[716] Tác dụng của mè đen với da

Trong bài viết này Anhvienshop sẽ giúp các bạn tìm hiểu tác dụng của mè đen với da bao gồm chất dinh dưỡng, những lợi ích, sự an toàn và cách sử dụng của nó.

Hạt mè hay hạt vừng là một loại hạt khá quen thuộc ở nước ta.

Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây mè vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ.

Đây là một loài cây được thuần hóa ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới và được trồng để lấy hạt ăn do hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao.

Đây là một loại cây cao cỡ 1-1,5m. Lá đơn và kép 3 lá phụ, có lông, hoa vàng nhạc, có nang khía, hạt nhỏ. Hạt mè chứa từ 38 đến 50% dầu.

Dầu mè là một loại dầu ăn tốt, ở xứ lạnh dầu vừng có ưu điểm hơn dầu oliu vì nó khó đông đặc lại. Do hương vị đậm đà hấp dẫn và hàm lượng chất béo không bão hóa đơn và không bão hòa đa cao dầu mè trở thành một trong những loại dầu nấu ăn phổ biến.

Nhưng nó có lợi ích gì ngoài việc dùng nấu ăn không? Nó có phải là một loại dầu tốt khi sử dụng trên da của bạn?

Chúng ta sẽ tìm hiểu về các đặc tính của loại dầu này và những gì nó có thể làm và không thể làm cho da của bạn.

Thành phần chất dinh dưỡng trong mè đen

Dầu mè chứa vitamin E , có thể giúp bảo vệ các tế bào da khỏi tác hại do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tia UV, ô nhiễm và độc tố.

tac-dung-cua-me-den-voi-da

Dầu mè cũng chứa một số hợp chất phenolic, mang lại cho nó đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các hợp chất này bao gồm: tocopherol; pinoresinol; sesamin; sesamolin; sesaminol; sesamol

Nó cũng chứa một số axit béo thiết yếu. Những axit này là chất dưỡng ẩm hiệu quả có thể giúp giữ cho làn da của bạn dẻo dai, mềm mại và ngậm nước như axít oleic; axit palmitic; axit stearic; axit linoleic

>> Xem thêm: Công dụng của mè đen đối với tóc khô, tóc rụng

Tác dụng của mè đen với da

Dầu mè đen có các đặc tính sau, giúp làm cho nó trở thành một loại dầu có lợi cho làn da của bạn:

  • Chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là nó có khả năng chống lại thiệt hại bởi các gốc tự do, hoặc các phân tử không ổn định có thể gây hại cho cấu trúc tế bào của làn da của bạn.
  • Kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể tiêu diệt các vi sinh vật gây hại hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.
  • Chống viêm. Điều này có nghĩa là nó có thể làm giảm viêm và sưng.

Dầu mè cũng có mức đánh giá thấp vừa phải trên thang điểm comedogenic.

Thang điểm comedogenic không chính thức này xếp hạng các loại dầu và bơ khác nhau bởi các đặc tính làm tắc lỗ chân lông của chúng. Thang đo dao động từ 0 đến 5.

Xếp hạng bằng 0 có nghĩa là một loại dầu sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, trong khi xếp hạng 5 có nghĩa là nó sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Theo một nghiên cứu năm 1989 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội các nhà hóa học mỹ phẩm, dầu mè tinh chế có chỉ số comedogenic là một, và dầu mè chưa tinh chế có xếp hạng ba. Dầu không gây mụn, như dầu mè, là lựa chọn tốt cho nhiều loại da.

Vì các loại dầu không gây mụn không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dầu mè có thể hoạt động tốt trên da dễ bị mụn trứng cá.

Các đặc tính chống viêm của dầu mè cũng có thể bổ sung vào khả năng chống mụn của nó, dù cho hiện tại không có dữ liệu khoa học nào chứng minh điều này.

Mặc dù các nghiên cứu về dầu mè còn hạn chế, đặc biệt là liên quan đến lợi ích chăm sóc da, đã có một số khám phá về các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm của nó:

  • Một Nghiên cứu động vật năm 2005 thấy rằng tác dụng của mè đen với da có thể làm giảm mất cân bằng oxy hóa, có thể dẫn đến tổn thương tế bào hoặc mô.
  • Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy tác dụng của mè đen với da bằng cách sử dụng dầu mè ngoài da rất hữu ích để chữa lành vết thương bỏng cấp độ hai.
  • Một nghiên cứu nhỏ thấy rằng tác dụng của mè đen với da bằng cách dùng dầu mè, kết hợp với xoa bóp,làm giảm đau đáng kể liên quan đến chấn thương chân tay ở bệnh nhân trong phòng cấp cứu.
  • Có một số bằng chứng rằng tác dụng của mè đen với da dùng dầu mè có thể giúp lọc các tia cực tím (UV), nhưng không mạnh đến mức thay thế các sản phẩm được thiết kế cho mục đích này.

>> Xem thêm: Tác hại của ánh sáng xanh với da kinh khủng như thế nào?

Cách sử dụng mè đen trên da

Dầu mè không phải là một loại tinh dầu, vì vậy nó không cần phải được pha loãng trước khi sử dụng.

Cố gắng tìm dầu mè không chứa các thành phần và hóa chất khác. Đọc thành phần dầu trên nhãn sản phẩm để tìm hiểu xem dầu có phải là dầu mè đen nguyên chất hay không, nếu nó không có thêm bất cứ thứ gì khác.

Bạn có thể sử dụng dầu mè tự do trên da để massage và cho mục đích giữ ẩm.

tác dụng của mè đen với da 3

Nếu bạn sử dụng dầu mè cho điều trị mụn trứng cá hoặc sẹo mụn, hãy chấm nó lên vùng bị ảnh hưởng bằng bông sạch, và để nó thấm qua đêm.

Bạn nên tẩy da chết trước để loại bỏ tế bào da chết và các mảnh vụn. Điều này có thể giúp dầu dễ dàng hấp thụ vào da của bạn.

Dầu mè đen sử dụng an toàn cho hầu hết mọi người. Nhưng bất kỳ chất nào cũng có thể gây ra phản ứng, đặc biệt là nếu bạn có làn da nhạy cảm, do đó các bạn nên thực hiện test biểu bì trước khi sử dụng.

Thực hiện theo các bước sau để thực hiện test biểu bì:

  • Rửa và lau khô phần trên của cánh tay trong, gần khuỷu tay của bạn (con chuột tay).
  • Thoa một lượng nhỏ dầu mè lên khu vực đó bằng bông sạch.
  • Che trong 24 giờ với một miếng gạc.

Nếu bạn cảm thấy như râm rang như kiến bò hoặc ngứa, hãy tháo miếng gạc ra, rửa sạch vùng đó và ngừng sử dụng dầu.

Nếu bạn cảm thấy không có cảm giác, hãy để miếng gạc trong suốt 24 giờ và sau đó gỡ bỏ.

Nếu làn da của bạn trông và cảm thấy hoàn toàn bình thường không đỏ, có lẽ bạn không bị dị ứng hoặc nhạy cảm với dầu, và có thể sử dụng nó một cách tự do trên da của bạn.

Nếu bạn bị dị ứng, đừng sử dụng dầu mè trên da của bạn.

>> Xem thêm: Da bị cháy nắng đỏ rát phải làm sao?

Một số công dụng khác của dầu mè

Ngoài lợi ích tiềm năng của dầu mè đối với làn da, có nhiều cách khác bạn có thể sử dụng loại dầu này, bao gồm:

  • Nấu ăn. Dầu mè có vị hơi hạt dẻ, làm cho nó là thành phần tuyệt vời cho các món xào và trộn salad. Nghiên cứu cho thấy nó cũng có một loạt các lợi ích sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy rằng dầu mè có thể giúp giảm cholesterol và viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu khác cũng thấy rằng nó có thể giúp giảm huyết áp. Cuối cùng, một nghiên cứu trên động vật năm 2002 chỉ ra rằng nó cũng có thể được dùng điều trị ung thư

tac-dung-cua-me-den-voi-da

  • Giảm táo bón. Y học dân gian chỉ ra rằng dầu mè pha loãng có thể giúp giảm táo bón nhẹ. Để sử dụng, trộn một đến hai muỗng canh dầu mè với nước, và uống hai lần một ngày.
  • Nước súc miệng. Chất lượng kháng khuẩn của dầu mè làm cho nó trở thành một nước súc miệng hiệu quả. Sử dụng dầu làm nước súc miệng là một kỹ thuật Ayurveda được gọi là dầu súc miệng .
  • Nuôi dưỡng tóc và da đầu. Các chất dinh dưỡng và tính chất tương tự làm cho dầu mè có lợi cho làn da của bạn cũng áp dụng cho tóc của bạn. Hãy thử xoa một lượng nhỏ dầu mè vào da đầu và tóc, tập trung vào phần ngọn nếu chúng khô. Giữ dầu trên tóc hoặc da đầu của bạn trong ít nhất một giờ, sau đó xả sạch.

Phần kết luận

Với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn, dầu mè có thể giúp làn da của bạn theo nhiều cách. Nó có thể đặc biệt có lợi cho da dễ bị mụn trứng cá và sẹo mụn.

Do đặc tính chống viêm của nó, dầu mè cũng cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm huyết áp và cholesterol.

Nếu bạn muốn sử dụng dầu mè trên da, bạn có thể tư vấn với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để tìm hiểu xem đó có phải là một lựa chọn tốt cho loại da của bạn không.

Ý kiến của bạn

THANH TOÁN AN TOÀN

Thanh toán đảm bảo an toàn cho khách hàng thân yêu

HOÀN TRẢ TIỀN KHÁCH

Shop cam kết đổi trả hàng nếu sản phẩm của shop bị lỗi.

FREE SHIPPING

Miễn phí tiền vận chuyển cho các đơn hàng từ 300k
DMCA.com Protection Status